BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM (14/10/1930 - 14/10/2023)
anh tin bai

Tại Hội nghị lần thứ Nhất (10/1930), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết thành lập Tổng Nông hội Đông Dương với mục đích “Thống nhất hết thảy Tổng Nông Hội Đông Dương để tranh đấu bênh vực quyền lợi hàng ngày của nông dân và để thực hiện cách mạng thổ địa.” Việc thành lập Tổng Nông Hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay) đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam, bắt đầu hành trình trưởng thành và lớn mạnh của phong trào nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, đem lại nhiều thành quả giá trị trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc.
Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người nông dân áo vải cũng có vai trò hết sức quan trọng. Ngày 27/09/1979, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra chỉ thị tổ chức Hội Liên hiệp nông dân tập thể Việt Nam nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và đoàn kết nông dân lao động, đưa nông thôn nước nhà tiến lên Chủ Nghĩa Xã Hội. Ngày 01/03/1988, Hội chính thức được đổi tên thành Hội Nông dân Việt Nam. 93 năm hình thành và phát triển, Hội Nông dân Việt Nam đã có những đóng góp và vai trò hết sức quan trọng, mang ý nghĩa chính trị to lớn.

Trải qua 93 năm Nông dân Nghĩa Thái ra đời và phát triển cùng với Nông dân huyện Nghĩa Hưng, Nông dân tỉnh Nam Định làm các phong trào cách mạng của Đảng, của Hội Nông dân Việt Nam. Sau khi được thành lập, Hội luôn là lực lượng trung thành với Đảng, liên minh chặt chẽ với giai cấp công nhân đấu tranh kiên cường, bất khuất, hăng say lao động sản xuất cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến. Cùng với nhân dân cả nước, nông dân Nghĩa Thái dưới sự lãnh đạo của đảng đã nổi dậy góp phần làm lên cuộc cách mạng tháng tám năm 1945. Chiến thắng Điện Biên Phủ chấm dứt thời kỳ thống trị đen tối của thực dân Pháp.

Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nông dân Nghĩa Thái phát huy cao trào chủ nghĩa cách mạng “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Nhân dân Nghĩa Thái đã tiễn đưa hàng nghìn lượt con em quê hương lên đường tòng quân đánh giặc cùng với quân dân cả nước thực hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, nông dân luôn là nòng cốt trong phong trào xây dựng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và xây dựng nông thôn mới. Suốt chặng đường 93 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Nghĩa Thái lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023, 2028 được tổ chức trong 2 ngày 20, 21 tháng 2 năm 2023 tại Nhà văn hoá trung tâm xã với 100 đại biểu đại diện cho hơn 1.803 hội viên ở 10 chi hội, với tinh thần “Đoàn kết,  Sáng tạo,  Hội nhập, Phát triển”. Đại hội quyết nghị thông qua Nghị quyết tập trung vào 4 nhiệm vụ công tác trọng tâm và 7 chỉ tiêu chủ yếu.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 11 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 3 đồng chí. Đồng chí Phạm Xuân Quyến được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội, đồng chí Đàm Văn Điềm được bầu giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội. Qua 11 kỳ Đại hội từ nhiệm kỳ 1 Nghĩa Thái chỉ có 270 hội viên ở 16 chi hội đến nay toàn xã có 10 chi hội với 1.836 hội viên. Hàng năm có 100% chi hội đạt chuẩn vững mạnh. Các phong trào thi đua do Hội phát động được đông đảo cán bộ hội viên nông dân đồng tình hưởng. Từ các phong trào thi đua sản xuất đã xuất hiện nhiều mô hình hộ gia đình hội viên nông dân làm kinh tế giỏi.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự tạo điều kiện của UBND xã, hướng dẫn của Hội cấp trên. Hội đã nhận tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho 268 hộ vay với số tiền 58,5 tỷ đồng. Nhận ủy thác của Ngân hàng chính sách xã với số tiền 14,215 tỷ đồng cho 391 hộ vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước nhiều hộ gia đình hội viên đã đầu tư phát triển chăn nuôi, sản xuất đến nay đã có điều kiện giúp đỡ hội viên khác.

Chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hội đã tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên nông dân tự nguyện làm mô hình lắp đậy phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình góp phần giảm tải bãi rác tập trung của xã. Vào những ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước Hội đã chủ động làm cỏ, quét dọn khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ, vệ sinh môi trường tuyến đường Nông dân tự quản đảm bảo an toàn giao thông góp phần làm cho cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.lớn. Cán bộ, hội viên nông dân xã còn là đội tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động thu gom vỏ bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng góp phần làm sạch dòng sông, kênh mương. Hưởng ứng các phong trào thi đua do hội cấp trên phát động, hội nông dân xã nhà đã tích cực tham gia:  Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, Phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh quốc phòng, vận động con em nông dân thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn dịp 27 tháng 7, tặng quà, thăm hỏi các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Mặt trận Tổ Quốc, các đoàn thể thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây Chính quyền. Từ những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Hội nông dân xã nhà đã được các cấp, nghành trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp nông dân và Hội nông dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy đảng, Chính quyền, cán bộ, hội viên nông dân cả nước nói chung, nông dân Nghĩa Thái nói riêng tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương Nghĩa Thái ngày càng giàu đẹp văn minh./.